26/11/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó dịch Covid-19

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp gói viện trợ thiết bị xét nghiệm, trong đó có hệ thống máy sinh học phân tử tự động cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen (khoảng 13 tỷ đồng).

     Lô hàng đầu tiên của gói viện trợ này đã được trao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào ngày 25/11/2020. Hỗ trợ lần này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm PCR và giảm áp lực cho bệnh viện trong quá trình chẩn đoán và điều trị Covid-19.
     Hiện nay, JICA đang thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật “Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng thí nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng vi rút (ARV) hiệu quả bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - là bệnh viện đầu ngành trong chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm ở khu vực phía Bắc Việt Nam, với mục tiêu kiểm soát sự lây nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam. Dự án đang hướng tới xây dựng hệ thống giám sát trung tâm về điều trị HIV tại các bệnh viện địa phương, đồng thời nghiên cứu và phát triển cơ chế miễn dịch đối với lây nhiễm virus HIV.
     Gói hỗ trợ lần này sẽ nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm HIV/AIDS trong Dự án, đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Trong ứng phó với dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân Covid-19, trong đó có những bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng, vừa là nơi cách ly và thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật PCR.
     Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2020 vừa qua, khi dịch bệnh bùng phát, có những ngày trung bình bệnh viện thực hiện khoảng 200 đến 300 xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR. Tuy nhiên, máy Real time PCR hiện tại bệnh viện đang sử dụng để xét nghiệm vẫn còn nhiều thao tác thủ công, do đó tốn nhiều thời gian và công sức của các cán bộ y tế, đồng thời là gánh nặng lớn cho bệnh viện.../.


                                                               Đào Huyền theo Thời báo tài chính

Tìm theo ngày :