05/06/2020 16:35
Xem với cỡ chữ

WB đánh giá kinh tế Việt Nam khởi sắc trở lại trong tháng năm

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) trong Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam được công bố ngày 03/6, kinh tế Việt Nam đã dần hồi phục sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.
Theo đó, tháng 5/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp bật tăng 11% so với tháng 4, dù vẫn thấp hơn khoảng 3% so với tháng 5/2019. 
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng khoảng 5% so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn 5,5% với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán lẻ và hoạt động chế tạo chế biến trong nước đã có dấu hiệu hồi phục, tăng khoảng 10% so với tháng 4 nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, sức cầu bên ngoài yếu đi vì có sự sụt giảm nhẹ của doanh thu xuất khẩu và dòng vốn FDI, với 13,9 tỷ USD vốn cam kết trong năm tháng qua.
Báo cáo của WB cũng nêu rõ tín dụng phân bổ cho nền kinh tế ước tăng khoảng 10%. Mặc dù mức tăng trưởng trên vẫn chưa bằng năm trước đó, nhưng hiện đang cao hơn ba lần so với tăng trưởng GDP trong cùng kỳ sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :